Người kinh doanh qua mạng sẽ có chính sách siết chặt quản lý thuế

Người kinh doanh qua mạng sẽ có chính sách siết chặt quản lý thuế - Tin tức cập nhật bởi đội ngũ biên tập. Xem ngay Người kinh doanh qua mạng sẽ có chính sách siết chặt quản lý thuế

Nhiều người bán hàng qua mạng không biết hoặc không muốn thực hiện nghĩa vụ đăng ký kinh doanh, kê khai và nộp thuế cho Nhà nước.

Siết chặt quản lý thuế với người kinh doanh qua mạng

Điều này không chỉ gây thất thu thuế mà còn tạo môi trường cạnh tranh không công bằng cho các loại hình kinh doanh khác và cũng khó kiểm soát được việc buôn bán hàng giả. Vậy có cách nào để siết chặt việc quản lý thuế đối với người kinh doanh qua mạng?

Đặt hàng trên mạng, hàng được giao đến nhà, nhận hàng và trả tiền mặt là hình thức thanh toán chiếm chủ yếu hiện nay khi buôn bán qua mạng. Rất ít trường hợp khi nhận hàng mà có luôn hóa đơn đi kèm.

Đặt hàng trên mạng, hàng được giao đến nhà, nhận hàng và trả tiền mặt là hình thức thanh toán chiếm chủ yếu hiện nay khi buôn bán qua mạng.

Bán hàng không có hóa đơn, cá nhân kinh doanh qua mạng cũng không đăng ký mã số thuế, vì thế không có cơ sở nào thống kê được doanh thu bán hàng, điều này vô tình chung đã gây thất thu cho ngân sách.

[tinmoi]

Điển hình như vụ việc bán hàng bằng hình thức livestream trên Facebook của một kho hàng rộng hơn 10.000m2 ở Lào Cai vừa được lực lượng chức năng phát hiện vừa qua. Toàn bộ hàng hóa tại đây là hàng nhập lậu, và có dấu hiệu giả mạo nhãn mác. Theo thông tin điều tra, kho hàng này kinh doanh mới gần 2 năm song doanh thu đã lên tới vài trăm tỷ đồng, nhưng lại không thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

Ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, cho biết: “Chúng ta thiếu thông tin về các loại giao dịch thương mại điện tử, thiếu thông tin về những cá nhân hay giao dịch thương mại điện tử như vậy. Chúng ta không có kênh để theo dõi, thiếu sự phối hợp của sở ban ngành”.

Theo các luật sư, để giải quyết triệt để tình trạng này thì phải có quy định mỗi giao dịch qua mạng người bán đều phải xuất hóa đơn cho người mua, có thể dùng hóa đơn giấy hoặc hóa đơn điện tử. Ngoài ra, phải có sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị vận chuyển bưu chính.

Theo quy định, các cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên phải nộp thuế, theo tỷ lệ 5% thuế giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập cá nhân. Hành vi trốn thuế sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1 đến 3 lần số tiền trốn thuế. Cách đây ít lâu, TP Hồ Chí Minh cũng đã từng ra quyết định truy thu và phạt hơn 9 tỉ đồng đối với 1 cá nhân kinh doanh qua mạng Facebook nhưng không kê khai đầy đủ doanh thu kinh doanh.

Theo cafef

0/5 (0 Reviews)