Dọa cắt đứt quan hệ thương mại với Trung Quốc được đưa ra bởi Tổng thống Trump

Dọa cắt đứt quan hệ thương mại với Trung Quốc được đưa ra bởi Tổng thống Trump

Dọa cắt đứt quan hệ thương mại với Trung Quốc được đưa ra bởi Tổng thống Trump - Tin vừa cập nhật bởi đội ngũ biên tập. Xem ngay Dọa cắt đứt quan hệ thương mại với Trung Quốc được đưa ra bởi Tổng thống Trump

Trong cuộc phỏng vấn được Fox News phát sóng hôm 23-8, Tổng thống Donald Trump nêu khả năng tách kinh tế Mỹ ra khỏi Trung Quốc, một đối tác thương mại lớn của Mỹ.

Tổng thống Trump dọa cắt đứt quan hệ thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Trump khẳng định “chúng ta không nhất thiết phải làm ăn với Trung Quốc”, đồng thời nhấn mạnh ông chắc chắn sẽ cắt đứt quan hệ thương mại với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nếu “họ không đối xử tử tế với chúng ta”.

Hồi tháng 6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cảnh báo quá trình tách biệt kinh tế với Trung Quốc sẽ diễn ra nếu các công ty Mỹ không được cạnh tranh công bằng tại Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump đã đưa Mỹ vào một cuộc chiến thương mại đầy rủi ro với Trung Quốc trước khi 2 phía đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 vào tháng 1.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng đã đóng cánh cửa với các cuộc đàm phán thỏa thuận giai đoạn 2, nói rằng ông không hài lòng với cách Bắc Kinh giải quyết đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19).

Tổng thống Donald Trump khẳng định ông có thể chấm dứt các mối quan hệ với Trung Quốc nếu quốc gia này không đối xử tử tế với Mỹ. Ảnh: Reuters

“Tôi đã hoãn các cuộc đàm phán với Trung Quốc. Các bạn biết vì sao không? Tôi không muốn giải quyết bất cứ vấn đề nào với Trung Quốc lúc này, bởi điều họ làm với thế giới là quá sức tưởng tượng. Tôi không muốn đàm phán với Trung Quốc lúc này” – Tổng thống Trump nói.

[tinmoi]

Khi được hỏi liệu ông có muốn rút khỏi thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hay không, ông chủ Nhà Trắng đáp: “Chúng ta hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra”.

Mới đây, trong một cuộc vận động tranh cử tại bang Pennsylvania vào ngày 20-8, Tổng thống Trump tuyên bố chính quyền của ông sẽ trao tín dụng thuế cho những công ty đưa việc làm về lại Mỹ từ Trung Quốc.

“Nếu không làm điều này, họ sẽ bị chúng tôi áp thuế và sẽ tốn rất nhiều tiền. Vậy, họ sẽ làm gì? Họ sẽ mang việc làm trở lại” – Tổng thống Trump nói.

Trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong 2 năm. Ảnh: Reuters

Những chuyên gia ‘sống sót’ qua thời kỳ dot-com trả lời câu hỏi: Liệu quả bong bóng có đang lặp lại và sắp vỡ tung?

Theo cafef

0/5 (0 Reviews)