Người giàu nhất Singapore nắm quyền kiểm soát sơn Nippon của Nhật

Người giàu nhất Singapore nắm quyền kiểm soát sơn Nippon của Nhật

Người giàu nhất Singapore nắm quyền kiểm soát sơn Nippon của Nhật - Tin hôm nay đăng bởi đội ngũ biên tập. Xem ngay Người giàu nhất Singapore nắm quyền kiểm soát sơn Nippon của Nhật

Nippon Paint Holdings Co., nhà sản xuất sơn lớn nhất Nhật Bản, đã đạt thỏa thuận 12,2 tỷ USD với Wuthelam Holdings Pte của tỷ phú Singapore Goh Cheng Liang nhằm tạo ra một công ty thống trị châu Á.

Quyền kiểm soát sơn Nippon của Nhật rơi vào tay người giàu nhất Singapore

Với thỏa thuận này, Wuthelam sẽ nắm phần lớn cổ phần của sơn Nippon. Công ty sẽ sử dụng phần lớn số tiền này để mua lại các liên doanh của họ ở Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc và Thái Lan. Sơn Nippon cũng tiếp quản doanh nghiệp trị giá 2 tỷ USD mà Wuthelam sở hữu ở Indonesia.

Sơn Nippon đã có 50 năm quan hệ với tỷ phú Goh, người giàu nhất Singapore với tài sản ròng trị giá 16,3 tỷ USD. Dù cùng hợp tác điều hành Nipsea – thương hiệu sơn Nippon ở Đông Nam Á nhưng ông Goh đã nỗ lực giành quyền kiểm soát phần lớn công ty Nhật Bản từ năm 2013. Theo nhà phân tích Horace Chan của Bloomberg Intelligence, thỏa thuận mới sẽ hợp lý hóa cấu trúc công ty và giúp nó trở nên linh hoạt hơn.

“Sự thay đổi cấu trúc diễn ra mạnh mẽ và nhanh hơn so với suy đoán của chúng tôi. Nippon Paint có quyền kiểm soát nhiều hơn với Niipsea, lợi ích của cổ đông thiểu số sẽ được bảo vệ dù Wuthelam trở thành cổ đông kiểm soát của hãng sơn Nhật Bản”, Chan nhận định.

Theo Nomura Holdings Inc., cổ phần của Tỷ phú Goh ở Nippon Paint thông qua Wuthelam cuối cùng cũng sẽ đạt 58,7% khi giao dịch kết thúc vào tháng 1. Nomura cũng chính là cố vấn tài chính duy nhất của Nippon trong giao dịch này. Dù đạt được thỏa thuận khủng nhưng CEO Masaaki Tanaka cho biết Nippon Paint vẫn là công ty đại chúng.

Cổ phiếu của Nippon Paint đã tăng 6,5% trong cuối phiên giao dịch hôm nay tại Tokyo. Từ đầu năm tới nay, cổ phiếu của doanh nghiệp này đã tăng 51%. Tờ Nikkei là bên đầu tiên đưa tin về thương vụ này, làm dấy lên cú tăng mạnh mẽ của cổ phiếu này.

[giavanghomnay]

Hiện tại, cả Tỷ phú Goh và Nippon Paint đều đã quyết định hợp nhất tất cả các doanh nghiệp của mình ở châu Á để “theo đuổi những tham vọng lớn hơn” nhằm phát triển và mang lại lợi nhuận cho cổ đông như họ tuyên bố.

“Nhiều ứng dụng của sơn, bao gồm xây dựng nhà ở, các công trình thương mại, ứng dụng giao thông như xe hơi, tàu hỏa và cơ sở hạ tầng như cầu và đường cho thấy nhu cầu về sơn sẽ tăng mạnh cùng với sự gia tăng dân số và đô thị hóa”, Nippon Paint cho biết thêm rằng xu hướng này sẽ diễn ra mạnh nhất ở châu Á và có khả năng mang đến tăng trưởng doanh số ấn tượng hơn rất nhiều.

Hầu hết tiền của thương vụ này được giữ cho những mục đích lớn hơn và CEO Tanaka tuyên bố họ sẽ đẩy nhanh các thương vụ mua bán và sáp nhập. Năm ngoái, Nippon Paint đã mua lại Tập đoàn Dulux của Australia với giá 2,9 tỷ USD và sau đó là Betek Boya ve Kimya Sanayi AS của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Các công ty châu Á đang trở nên lớn mạnh hơn và thu hẹp khoảng cách cạnh tranh với các doanh nghiệp Nhật Bản. Chính vì thế, có thể sẽ có nhiều sự hợp nhất hơn trong lĩnh vực vật liệu cơ bản. Nhìn nó ở khía cạnh sản xuất ô tô có thể thấy nó đang lan rộng ra các nước châu Á”, Mitsushige Akino, lãnh đạo cấp cao tại Ichiyoshi Asset Management Co., nói.

Tỷ phú Goh sinh năm 1927, hiện đã 93 tuổi. Ông từng làm việc rất lâu năm trong ngành công nghiệp sơn ở đảo quốc sư tử Singapore.

5/5 (1 Review)